ประสบการณ์สดๆร้อนๆของจขบ. เมื่อทำการสั่งของทางอินเทอร์เนท..........เมื่อเย็นนี้

 

คาดว่าหลายๆท่านคงมีปัญหาเรื่องการแสดงผลของเวปไซท์จำนวนไม่น้อยที่ไม่ support FireFox ถ้าทั่วๆไปแค่เป็นการเยี่ยมชม เก็บข้อมูล เซฟรูป เขียนบลอก มันคงไม่เดือดร้อนเท่าไหร่นัก แต่เมื่อท่านทำรายการซื้อสินค้า.........ปัญหาจะใหญ่เท่าบ้านเลยล่ะคุณ

เหตุเกิดเนื่องจากสองประเด็นเมื่อจขบ.หักเลี้ยวกระทันหันเปลี่ยนใจจากหนุ่มน้อย D.O.D. 2 นายกลายเป็นอีก 2 นายที่ Luts แทน ไอ้เราก็ไปยกเลิกที่สั่งที่ D.O.D. เรียบร้อย แล้วก็มาสั่งที่ Luts แทนปรากฏว่า Luts ไม่รับ PayPal ซะนี่ -*- ทำไงได้ เราก็เลยเลือกการจ่ายผ่านบัตรแทน

และแล้วเวลาของความเดือดร้อนก็เดินทางมาถึง...-_-"

 

กด submit ส่งตังค์ปุ๊บ...............................................น้องหมาไฟเงียบ....

เงียบ

เงียบ

และเงียบ

 

ป๊อบอัพที่โผล่ขึ้นมาไม่มี Scroll bar (อ๊ากกกกก ครั้งที่ 1 ) แก้ปัญหาได้ด้วย Page Up และ Page Down ที่มีบน keyboard

โผล่ขึ้นมาเสร็จ...นึกว่าจะให้ทำ confirmation submit ........... เปล๊า......... เด้งขึ้นมาหน้าเดิม ไอ้ที่เพิ่งกรอกข้อมูลจ่ายตังค์ไปน่ะแหละ (อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ครั้งที่ 2 )

ไม่มีการตอบรับหรือ page ที่แสดงการตอบรับ Payment เลยซักติ๊ด... ขึ้นมาให้อีกว่า Failed in authorized transaction.ู (อ่อค...ใกล้สิ้นใจ) เลยคาดว่าเป็นที่ระบบที่ order เด้งไม่เข้าฐานข้อมูล ก็เลยปิดไปก่อน ตอนค่ำกินข้าวเสร็จมาเปิดใหม่ คาดหวังน้อยๆว่าข้อมูล order เราจะเข้าฐานข้อมูลแล้ว(บางทีก็มี delay นานสองนานเหมือนกัน)

เปล๊าาาาาาาาา ไม่เข้า!!!!!!! (อ๊ากกกกกกกกกกกกกกก ครั้งที่ 3)

ไม่รู้นึกยังไงไปเช็คที่บัญชีบัตรเครดิตเราปรากฏว่ามันตัดเงินอิฉันแล้วค่ะ (ฆ่าตูเลยม๊าาาาาาาา~TTATT!!!)

เช็ค e-mail พบว่าเวป paygate.net ที่ทาง Luts ใช้บริการอยู่ส่งเมล์มาว่า Failed in authorized transaction. มันมาอีกแล้ววววววววว TTATT

โทรไปเช็คกับทางธนาคารที่ใช้บริการอยู่ให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบให้ ปรากฎว่ามีการทำรายการเรียบร้อยแล้วหนึ่งรายการ เป็นจำนวนที่เราต้องจ่ายตอนที่เวป Luts คำนวณให้ อีกรายการทำรายการเป็นการทำรายการซ้ำแต่ไม่สำเร็จเพราะเกินวงเงินที่กำหนด ตอนโทรไปนี่เข้าข่าย "ตื่นตระหนก วิตก จริตสั่นคลอน" กันทีเดียว โอ้ววววววว มันไม่ใช่ตังค์น้อยๆนะท่าน ขอบคุณพี่พนักงานคนที่รับโทรศัพท์จริงๆฮ่ะ ไม่มีพี่หนูได้ก้าวข้ามสามอาการขั้นต้นไปกว่านั้นแน่ๆ -_-" พี่เขาบอกให้รอทางร้านสัก 2-3 วัน ถ้ามีการเรียกเก็บเงินมากับทางธนาคารจะมี e-mail รายงานการจ่ายที่ทางธนาคารส่งมารายงานเข้ามาหาเราเอง

โอเคฮ่ะ เรื่องธนาคาร เราคิดว่าพี่เขาอธิบายได้เข้าใจมากทีเดียว เราก็หายวิตกไปได้นิดหนึ่ง...แล้วที่ Luts ที่ order ของเราไม่เข้าล่ะ... ไปเช็คหลายรอบเวปมันขึ้นว่าเราไม่เคยสั่งอะไรกับเวปเลย...0 ตัวบักเอ้กทิ่มตาจขบ.พาลน้ำตาจะท่วม

เงินก็ตัดไปแล้ว แต่ confirmation order e-mail กับ payment confirmation e-mail ไม่ขึ้นว่ะครับ เครียด...-_-" ซึ่งตามปกติแล้วเจ้าสองเมล์นั่นควรเข้า mailbox เราทันทีหลังจากสูบเงินเรียบร้อย ไม่มี๊...ไม่มี แม้แต่เงา

 

 

เอาล่ะ เข้าเรื่อง

ทำไมไม่คิดว่าเป็นที่ Internet Connection ของเราล่ะ?--------ตอบ...ก็มันปกติดีทุกอย่าง...

เคยเจอหลายครั้งแล้่วที่ FireFox ไม่สนับสนุนเวปหลายๆแห่ง เข้าขั้น Display error กันโคม่าทีเดียว แล้วคราวนี้จขบ.มาเจอกับการสั่งของที่สนนราคาทรมานใจสุดๆ ส่งข้อมูลไม่ผ่าน ส่งข้อมูลผ่านไม่หมด ข้อมูลหล่นหาย กับเวปที่ไม่ support FireFox

ถ้าคุณแค่เป็นบลอกเกอร์ที่ใช้งานที่อื่นบางที่(แน่นอนว่าไม่ใช่ exteen เพราะ exteen เป็นมิตรกับน้องหมาไฟสุดๆ) คุณอาจแค่ต้องพิมพ์ใหม่หมด ถ้าคุณเป็นแค่คนอ่านข่าวในเวป มันก็ไม่เดือดร้อน แค่โหลดมาใหม่ แต่ถ้าสั่งของแล้วจ่ายตังค์แบบนี้ละก็...............เหวอ...จริงๆนะ

(ตอนนี้)จขบ.ไม่โทษใครทั้งนั้นไม่ว่า FireFox, Luts, paygate.net หรือตัวจขบ.เอง (ถ้ารู้ผลแล้วอาจได้โทษใครซักคนนะเหอะ) แต่ตอนนี้กำลังเกิดภาวะสับสนดังประเด็นต่อไปนี้

1. FireFox ปลอดภัยในเกือบทุกแง่ ยกเว้นกับเวปที่่ไม่ support นี่แหละ

2. Internet Explorer ความปลอดภัยต่ำ โหลดเต่า ป้องกันข้อมูลติ๊งโหน่ง แต่เวปส่วนใหญ่ใช้เจ้าบื้อนี่เป็นมาตราฐานหลักในการแสดงผลและการจัดทำฐานข้อมูล

3. แล้วกระพ้มจะใช้โปรแกรมไหนในการสั่งของดีขอรับ...?

เมื่อ IE ไม่ปลอดภัยแต่ FF ไม่สนับสนุน...แล้วคุณจะทำยังไง?

 

เป็นเอนทรี่เดือดร้อนครั้งแรกตั้งแต่เขียนบลอกมาก ไว้ได้เรื่องยังไงแล้วจะมารายงานฮ่ะ ตอนนี้ที่เกาหลีกำลังเฮฮาตรุษจีนอยู่ด้วย คาดว่าอีกหลายวันจะได้เรื่อง ส่งเมล์ตรงไปถามทาง Luts ด้วยแต่ว่าคงต้องหลังตรุษจีนน่ะแหละนะ...-_-"

 

ปัจฉิมลิขิต 1: ขอบคุณเจ้าหน้าที่ของธนาคารกสิกรไทยที่รับโทรศัพท์และตอบข้อสงสัย(สุดวิตก)ของจขบ. ชื่อพี่ปาริชาติ หรือยังไงนี่และฮ่ะ จขบ.โทรไปตอนประมาณ 3 ทุ่ม ตอนคุยกับพี่จขบ. RAM ต่ำมากๆ CPU สมองจขบ.ทำงานหนักจนความจำหด ยังไงก็ขอขอบคุณไว้ด้วยนะฮะ

ปัจฉิมลิขิต 2: ขอบคุณธนาคารกสิกรไทยที่มี call center 24 ชม. ป้องกันคนวิตกจริตอย่างจขบ.ก้าวข้ามเส้นยาแดงไปได้ รู้สึกคิดถูกที่ใช้บริการของธนาคารนี้ *หมายเห็ด ไม่ได้โฆษณาให้เขานะเหอะ ความรู้สึกส่วนตัวจ่ะ*

ปัจฉิมลิขิต 3: ขอบคุณที่ตูตั้งวงเงินไว้ต่ำ ไม่งั้นกดเบิ้ลแล้วเกิดผ่าน 2 ทีขึ้นมานี่หูตูบหางตกกันทีเดียว แกลบก็พาลจะไม่มีให้กิน

ปัจฉิมลิขิต 4: อันนี้นอกเรื่อง แต่เมื่อครู่พิมพ์คำทับศัพท์คำว่า "BLOG" เป็นภาษาไทยว่า "บลอก" (เห็นหลายคนเติมไม้ตรีแล้วลองผันดูมันแปลกๆ คล้ายๆ block --- ง่ะ ความหมายไปได้หลายทางเลยวุ้ย) เลยพิมพ์เป็น "บลอก" แทน มองๆไปแล้วมันคล้ายจะอ่านได้ว่า "บ ลอก" --->"บ่ ลอก" = "ไม่ลอก" อู้วววว ภาษาไทยน่ามหัศจรรย์ตรงนี้แหละ มันอ่านได้หลายแบบ ว่าแล้วก็"เวลาเขียนบลอกบ่ลอกนะคร้าบ" อย่าลอกบลอกคนอื่น อย่ายืมตัวตนคนอื่นเลยเน้อ *หันซ้ายหันขวา...นี่ตรูมาหัวข้อนี้ได้ยังไงเนี่ย -_-"*

ปัจฉิมลิขิต 5: แปะรูปว่าที่ลูกชาย(กระมัง)...จาก Luts หลายๆสาเหตุทำให้จขบ.เปลี่ยนใจจาก D.O.D. ถึงแม้มันจะทำหน้า doll ได้สวยมากๆกระชากใจจอร์จก็ตามแต่นะซาร่า...

แล้วเจอกันเมื่อมีความคืบหน้าสถานการณ์ฮ่ะ หรือเมื่อชาติต้องการ...

 

 

UPDATE 09-02-2008: 9:08 P.M.

มาอัพเดทฮะ ตอนนี้เช็ครอบสอง สถานการณ์เจ้าของบลอกตอนนี้คือ Paygate ตัดเงินจากบัญชีเราไปแล้วแต่ order ไม่เข้า account ที่ Luts ฮะ ไม่มีร่องรอยการบันทึกออเดอร์ของเราที่ Luts account เลยซักนิด TTATT

รีไซเคิลรูปซะหน่อย

 

 

สภาพเจ้าของบลอก ณ เวลาปัจจุบัน...

ตอบกระทู้:

ขอบคุณหลายๆทุกท่านที่มาตอบนะฮะ

คาดว่าหลายท่านน่าจะเข้าใจว่าเราจ่ายด้วย PayPal แต่ไม่ใช่ฮะ เราจ่ายด้วยบัตรแต่ที่เวป Luts ใช้บริการของ Paygate.net ที่ให้บริการสำหรับการรับส่งเงินร้านค้าบนอินเทอร์เนทฮะ เพราะฉะนั้นงานนี้คาดว่า PayPal ไม่เกี่ยวฮะ ตอนทำรายการไม่ได้แตะ account PayPal เลยซักติ๊ด

ถามคุณ I Come From My Darkness: opera คืออะไรเอ่ย -*- อันนี้จขบ.ไม่รู้จักจริงๆ

เหตุผลที่จขบ.ไม่ใช้ IE เพราะยังเป็นเวอร์ชัน 6 ที่ล่อเป้าไวรัสและสปายแวร์รวมทั้งสุ่มเสียงต่อโดนสูบข้อมูลป็นอย่างมาก มีเหตุผลบางอย่างที่ตอนนี้ยังไม่สามารถอัพเดทเป็นเวอร์ชัน 7 ได้ฮะ

ตอนนี้นั่งทำทีสิสรอผลวันจันทร์หลังจากร้านที่แดนกิมจิแกกลับจากลัลลาตรุษจีนอยู่ฮ่ะ แล้วจะมาอัพเดทใหม่จ้า

ขอบคุณสำหรับทุกคอมเมนท์และคำแนะนำอีกทีฮะ

 

Edit: 2008-02-11: วันนี้ไปแปะถามที่บอร์ด Luts ไว้อีกทีแล้วฮ่ะเค้ามาตอบแล้ว บอกว่าค้นแล้วแต่ไม่เจอร่องรอยการสั่งไอ้เฟอร์ซักติ๊ด เค้าแนะนำให้เราแคนเซิลกับทางธนาคารแล้วสั่งใหม่... ไอ้เฟอร์ติดต่อกสิกรแล้วค่ะแต่ดันแฟกซ์ไปไม่ทัน ได้ความอีกทีก็พรุ่งนี้ ที่ Luts ตอบมาแล้วเรายังงงๆคือ ทางเค้าเองก็ยังไม่ได้ Payment confirm ด้วย ...โดน Paygate เล่นซะแล้วมั้ยล่ะเรา...TT[]TT
ชอบ Luts ตรงที่ตอบไวและยินดีช่วยเหลือนี่แหละเน้อ...

ได้ความจากกสิกรแล้วจะอัพเดทอีกทีฮะ
ความเอ๋อกรณีศึกษา...โปรดระวางงงงงงงง แง...ปล. ท่านๆระวังตัวเวลาสั่งของด้วยนะฮะ ไม่งั้นจะเหมือนไิอ้เฟอร์นี่แล...
ปล.2 วันก่อนโปรแกรมงานที่ใช้อยู่มันล่มทำให้ต้องไปหาแครกมาใหม่ เจอโปรแกรมดักจับการกดแป้นคีย์บอร์ดด้วยฮ่ะ ยังงี้แสดงว่ามันมีสปายแวร์ที่ลักลอบสูบข้อมูลเวลาที่เราคีย์ด้วยนะเนี่ย สแกนเครื่องกันบ่อยๆนะค้าบ

edit @ 9 Feb 2008 21:35:02 by cifr


edit @ 11 Feb 2008 19:56:17 by cifr

Comment

Comment:

Tweet

Thanks for the article. I read the above post.

#20 By Chicgraphic on 2012-03-30 22:48

มาอ่านแล้วก็...เฮ้อ กลุ้มใจแทน โดยเฉพาะเรื่องบัตร กะเงินที่รูดไปแล้ว ตัดไปแล้ว เราเคยเกิดปัญหานี้เหมือนกัน จริง ๆ แล้วเป็นเพื่อนเราสั่งของให้ออฟฟิศ (เป็นพวกซอฟท์แวร์อ่ะนะ) แต่ของไม่ได้ (อะไรประมาณนั้น) เราก็เลยต้องโทรไปถามทางโน้นเลย สิ่งที่แย่ที่สุดคือ พนักงานที่คอยช่วยเหลือทางเทคนิคเนี่ย ดันเป็นคนอินเดีย กว่าจะคุยกันรู้เรื่อง...เฮ้อ sad smile

เราว่าถ้าเป็นไปได้ เจ้าของบล็อก (เราเขียน "บล็อก" อย่างงี้แหะ) ก็ลองติดต่อเว็บนั้นโดยตรงเลยควบคู่ไปด้วยจะดีมาก บอกเนี่ยทางเรามีปัญหาอย่างงี้ ทางเขาจะช่วยอะไรได้มั่งอะไรประมาณนั้น เป็นกำลังใจเพราะเข้าใจถึงแก่นแท้ของความกรอบ...

#19 By chiisai on 2008-02-10 12:20

sad smile เพราะงี้หนูถึงมีไว้ทั้ง2อัน

#18 By Airin on 2008-02-10 09:49

ตอนแรกก้อจะใช้ opera เหมือนกาน

แต่ตัดใจจาก จิ้งจอกไฟมิด้าย cry cry

#17 By 『Kiz』 冬 ` on 2008-02-09 23:05

็"​เวลา​เขียนบลอกบ่ลอกนะคร้าบ" confused smile
คมนิ้งๆ

#16 By PoY on 2008-02-09 22:39

อย่างที่คุณ BBoyEARTH™ ว่าครับ
ใช้ IE Tab Plugin ของไฟร์ฟอกซ์เอา สบาย ...

#15 By DyCherii on 2008-02-09 19:08

เอ เราเองก็ใช่ FF สั่งของจากญี่ปุ่นเป็นประจำ กับ paypal ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเจอแบบนี้ลองใช้ IE7 ดีไหมคะ เพราะความปลอดภัยก็ใกล้เคียง FF big smile

#14 By wanako_chan on 2008-02-09 18:18

ไม่รู้จัก IE tab หรอ ?

#13 By book on 2008-02-09 16:22

อ่า อ่านแล้วก็ เป้ฯ อุทาหรธ์อ่ะ ขอบคุณน๊า
แต่ว่า กสิกรเค้าทำงานดีจริงๆนะ เรื่องบัตรเครดิต
เคยว่าสั่งของจากต่างประเทศ เค้าโทรถามทันทีว่า
มีการทำรายการที่นี่ๆๆเวลานี้รึป่าว แบบว่า อย่างไว บริการดีมากๆ

#12 By 『才鬼-サイキ-』 on 2008-02-09 15:11

ก็ต้องอดทนอ่าค่ะ ใช้สลับๆกันไป รอดูคุณลูกชายอยู่นะคะ

^^

#11 By Jasmine✿Lala~ on 2008-02-09 13:29

อื้ออออออ อันตรายจริงๆแฮะ

ผมก็ใช้ IE เวลาเช็คเมล ไรพวกนี้นะ *-*

ขอบคุณที่ลงเตือนไว้ครับ หากมีเหตุสำคัญอะไรผมจะได้ระมัดระวัง
ผมก็ใช้ IE tab ครับ
ตั้งไว้เลย เวบไหนไม่ไปด้วยกันกับ FF
ก็ให้เข้า IE อัตโนมัติเลย
สะดวกดีนะครับ big smile

#9 By ~ M@shiiro ~ on 2008-02-09 11:46

opera ฮะ

#8 By นายแซน on 2008-02-09 11:40

ie tab สดวกมากเลยครับ แนะนำๆ

#7 By หูใหญ่ on 2008-02-09 11:06

ถ้าเป็นผม ก็เปลี่ยนไปใช้ไออีกับเว็บที่ไม่รับหมาไฟ

#6 By renkung on 2008-02-09 03:17

IE 7 น่าจะปลอดภัยเทียบเท่ากับ FF แล้วนะครับ แต่ IE6 นี่ตายไปเลย

#5 By manop on 2008-02-09 01:35

เห.....???? ปกติ FF Support Paypal ดีออกนี่นา???

อืม คงต้องลง IE Tab จริงๆ - -'' ผมใช้กับางเวปอย่างเช่น Live อะไำรงี้มากกว่า เพราะ Microsoft มันใจแคบ open-mounthed smile

#4 By on 2008-02-09 01:03

ใช้งานของกสิกรออนไลน์เหมือนกันคะ
แต่เวลาใช้จะย้ายไปใช้ใน ie แทน เพราะเคยใช้ในหมาน้อยแล้ว
มันใช้ไม่ได้เลย sad smile ทำรายการไหนก็เอ๋อไปหมด

#3 By What Is My Name ????? on 2008-02-09 00:56

ปรกติเวลาเล่นเว็บก็ใช้ firefox ครับ แต่เวลาส่งอีเมล์หรือทำงานที่ต้องส่งข้อมูลจะเปลี่ยนไปใช้ ie เพื่อความมั่นใจ (ว่าข้อมูลมันน่าจะเดินทางไปถึงปลายทางชัวร์ๆ) จากนั้นก็สลับกลับมาใช้งาน firefox ต่อ...

#2 By chubby on 2008-02-09 00:17

ก็ลง ie tab สิครับ - - ใช้ ie เมื่อถึงคราวที่จะใช้ สลับได้ทันที แต่อะไรที่ล็อกอินไว้ต้องล็อกอินใหม่ surprised smile

#1 By หมีขั้วโลก™ on 2008-02-09 00:10